Dự kiến 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Sở lao động thương bình và xã hội (viết tắt: Sở LD-TB&XH) vừa có tờ trình kiến nghị gửi Thủ tướng về ngày nghỉ lễ tết năm 2021 – năm Tân Sửu đối với cán bộ, công chức và người lao động trên cả nước

Trong kiến nghị gửi thủ tướng, hai phương án nghỉ tết Âm lịch năm 2021 được đề xuất như sau:

Phương án 1: Công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán trong 1 tuần. Trong phương án này, ngày 2 và ngày 3 Tết Nguyên đán (tức ngày 13 và 14 tháng 2 dương lịch năm 2021) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ thường trong tuần, công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào ngày 4 và 5 Tết Nguyên đán (tức ngày 15 và 16 tháng 2 năm 2021 tính theo lịch dương)
Phương án 2: Công chức, viên chức và người lao động nghỉ Tết Nguyên đán trong 1 tuần. Trong đó ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Nguyên đán (Dương lịch là ngày 13 và 14 tháng 2 năm 2021) sẽ rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày ngày 5 và ngày 6 Tết Nguyên đán (tương ứng ngày 16 và 17 tháng 2 năm 2021 tính theo lịch dương)
Như vậy, cả hai phương án sẽ có thời lượng ngày nghỉ giống nhau là 7 ngày, chỉ khác nhau ở ngày bắt đầu của kì nghỉ.

Trong 2 phương án này, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án một do vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp về mọi mặt. Hơn thế nữa, số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, thời gian nghỉ trên giúp người lao động làm việc xa quê có thể chủ động thời gian đi lại cũng như giảm bớt áp lực lên hệ thống giao thông vận tải hành khách dịp trước Tết do số lượng người sử dụng dịch vụ vận chuyển hành khách tăng đột biến do nhu cầu tăng cao.

Sở lao động thương binh và xã hội cũng đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2 tháng 9 năm 2021 theo hai phương án.

Phương án 1, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ bốn ngày bắt đầu từ thứ Năm (tức ngày 2 tháng 9) đến ngày Chủ nhật (tức ngày 5 tháng 9).

Phương án 2, công nhân viên chức và người lao động được nghỉ hai ngày từ ngày thứ Tư (tức ngày 1 tháng 9) đến ngày thứ Năm ( tức ngày 2 tháng 9), đi làm vào ngày thứ Sáu (tức ngày 3 tháng 9) và tiếp tục nghỉ 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Với hai phương án này, Sở lao động thương binh và xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ chọn phương án một vì giúp công nhân viên chức và người lao động được nghỉ 4 ngày, thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch và nhiều công việc khác… đặc biệt là người lao động xa quê hương.

“Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ tình hình thực tế và chương trình, kế hoạch cụ thể của doanh nghiệp để sắp xếp lịch nghỉ cho phù hợp với doanh nghiệp và người lao động” – Sở lao động thương binh và xã hội đề xuất.

Tết Dương lịch được nghỉ 3 ngày

Đối với tết Dương lịch, Sở lao động thương binh và xã hội đề xuất nghỉ ba ngày từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 đến ngày 3 tháng 1 năm 2021, trong đó có hai ngày nghỉ cuối tuần

(Nguồn: Báo Mới)

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *