Tỷ phú Mỹ đã hiến 270 triệu đô cho ngành Y tế Việt Nam

Một Tỷ phú đô la người Mỹ gốc Ireland Chuck Feeney đã cho đi mọi của cải của mình. Trong đó ông đã dành 270 triệu USD nhằm giúp cải thiện hệ thống y tế công tại Việt Nam
Tìm hiểu về Charles “Chuck” Feeney. Ông là người đồng sáng lập tập đoàn bán hàng miễn thuế toàn cầu Duty Free Shoppers (DFS), là nhà hảo tâm lớn nhất và ẩn mình nhất thế giới, theo Observer.

Chuck Feeney. Ảnh: Atlantic Philanthropies

Cho đi tất cả những của cải ông đã tích lũy trong suốt cuộc đời mình

Không giống như Elon Musks hay Mark Zuckerberg – 2 nhà sáng lập của 2 tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, cam kết sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình trước khi qua đời, ông Feeney nổi tiếng với lời hứa cho đi mọi gia sản mình có và sẽ chết như một người đàn ông không có đồng xu nào.

Tỷ phú Chuck Feeney và tỷ phú Warrent Buffett. Ảnh: Atlantic Philanthropies

Đến thời điểm này, cựu tỷ phú Feeney đã dừng hoạt động quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies của ông. Trong hơn 40 năm cuộc đời mình, thông qua Quỹ từ thiện cá nhân Atlantic Philanthropies, ông Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD cho các quỹ từ thiện, trường đại học và các tổ chức khắp nơi trên thế giới. Điều mà hầu hết mọi người sẽ chú ý khi tìm hiểu về cách ông làm từ thiện đó là gần như mọi khoản đóng góp của ông được thực hiện một cách hết sức kín tiếng

Tỷ phú Feeney cho biết vào năm 2012, ông đã dành 2 triệu USD làm tiền nghỉ hưu cho hai vợ chồng. Hay nói cách khác, ông đã cho đi hơn 375.000% số tiền mình để lại.

Trong khi nhiều nhà hảo tâm giàu có lại chiêu mộ cả một đội quân để tuyên truyền về các khoản từ thiện của mình cho cộng đồng, ngược lại nhà hảo tâm Feeny lại luôn giữ bí mật về mọi thứ mình làm cho cộng đồng. Vì hoạt động từ thiện bí mật trên quy mô toàn cầu, nên tạp chí Forbes nổi tiếng đã vinh danh ông là “James Bond từ thiện”.

Ảnh: Atlantic Philanthropies

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2020 vừa qua, trong một buổi lễ được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của vợ và các thành viên ban điều hành quỹ từ thiện, ông Feeney đã ký vào một tài liệu đánh dấu Atlantic Philanthropies đóng cửa. Tỷ phú Bill Gates cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi – người đại diện cho Quốc hội Mỹ, đã gửi bức thư thể hiện sự cảm ơn của mình đối với những gì ông Feeney đã làm cho cộng đồng và xã hội.

Nhìn lại những gì đáng chú ý nhà hảo tâm thầm lặng đã đóng góp cho công đồng

Từ năm 1984, tỷ phú Feeney đã không ít lần thực hiện các hoạt động đóng góp vào các tổ chức giáo dục, tổ chức nhân quyền và trao tiền giúp giải quyết các vấn đề đang gây chú ý trong xã hội. Ông đã dành 3,7 tỷ USD để quyên góp vào lĩnh vực giáo dục, hơn 870 triệu USD cho các vấn đề về nhân quyền và xã hội và trên 700 triệu USD dành cho lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, những khoản đóng góp khác đáng chú ý nhất của ông gồm 62 triệu USD nhằm hủy bỏ mức án tử hình tại Mỹ, 76 triệu USD tới nhiều chiến dịch khác nhau ủng hộ thông qua các hoạt động của Quỹ Obamacare, gần 1 tỷ USD dành cho trường đại học Cornell – gồm cả 350 triệu USD cho một dự án phát triển để biến đảo Roosevelt đã bị lãng quên lâu ngày trở thành một trung tâm công nghệ mới của Mỹ. Bên cạnh đó, tỷ phú Feeney còn dành 270 triệu USD nhằm nâng cấp hệ thống y tế công của Việt Nam.

Cho tới thời điểm hiện tại, vị tỷ phú không thích nổi tiếng này vẫn sống một cuộc sống hết sức giản dị trong một ngôi nhà khiêm tốn tại thành phố San Francisco. Steven Bertoni, người đã từng thực hiện một cuộc phỏng vấn với ông Feeney nhiều lần kể rằng: “Cách đây vài năm, khi tôi tới thăm, vẫn chỉ có các bức ảnh của ông chụp cùng bạn bè và người thân được treo trên tường, phía trên một chiếc bàn gỗ mộc mạc. Trên bàn, một chiếc kỷ niệm chương nhỏ khắc một câu: “Chúc mừng Chuck Feeney đã quyên góp 8 tỷ USD”.

Tỷ phú Warrent Buffett và Bill Gates đã nói, ông Feeney quả thực là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ có tác động trực tiếp đằng sau sự thành lập của các chương trình “Cam kết trao tặng” của các tỷ phú, vốn khuyến khích các tỷ phú quyên góp phần lớn tài sản của họ cho cộng đồng

(Nguồn: Vietnamnet)

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *