Công suất điện thang máy là bao nhiêu? Những yếu tố ảnh hưởng

Câu hỏi “Công suất điện thang máy gia đình ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Làm sao để tiết kiệm?” được nhiều người đặt ra khi đang băn khoăn có nên mua thang máy lắp đặt cho nhà ở không. Thấu hiểu điều này, bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn, cùng theo dõi nhé.

Tiền điện sử dụng thang máy là điều không thể tránh khỏi khi bạn lắp đặt thang máy trong nhà ở. Tuy nhiên, mức sử dụng điện thang máy gia đình ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Tìm hiểu thêm: Chi tiết các loại chi phí khi sử dụng thang máy gia đình mới nhất

Yếu tố ảnh hưởng công suất điện thang máy gia đình tiêu thụ mỗi tháng

Dong Co Khong Co Hop So Thang May

 

Động cơ không hộp số và Động cơ hộp số

Bài viết sẽ không nói chính xác được công suất tiêu thụ điện thang máy mỗi tháng bởi tiêu thụ điện năng của từng loại thang máy sẽ khác nhau và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể là:

Công suất tiêu thụ điện của thang máy phụ thuộc vào loại thang máy đang dùng

Thang máy có rất nhiều loại khác nhau, chia thành hai loại chính là loại thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh. Xét về xuất xứ thì thang máy liên doanh thường có vận tốc tối đa là 90 mét/phút nên công suất thang máy này sẽ cao hơn hẳn so với thang máy nhập khẩu

Xét về thang máy không có phòng máy và có phòng máy thì dòng thang máy có phòng máy tiêu hao điện nhiều hơn bởi hộp số trong thang máy vận hành cần phải tiêu tốn điện. Còn xét về trọng tải thang máy thì thang máy có trọng tải nhỏ sẽ tiết kiệm điện hơn so với thang máy có tải trọng lớn. Chẳng hạn như công suất điện thang máy 630kg sẽ ít hơn so với công suất điện thang máy 100kg

Nhưng nếu mỗi lần di chuyển sẽ chở ít người và đồ đạc hơn khiến số lần di chuyển sẽ tăng nên cũng không tiết kiệm điện đáng bao nhiêu. Do đó, bạn cần chọn thang máy với tải trọng phù hợp để có thể mang tới nhiều lợi ích và tiết kiệm được điện hiệu quả.

Công suất của thang máy dựa vào công suất hoạt động

Công suất điện Thang Máy trong không gian sống riêng

Thông số công suất là yếu tố mà nhiều người quan tâm bởi giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi dùng thang máy có tốn điện không? Thông thường, thang máy có công suất cao sẽ tiêu thụ điện nhiều.

Chẳng hạn như công suất điện thang máy 450kg là 3,5 kw với loại động cơ có hộp số và 5,5 kw đối với loại không có hộp số hay tương tự với công suất điện thang máy 750kg cũng thế. Bạn dựa vào con số đó để biết được điện tiêu thụ hàng tháng của thang máy nhà mình.

Bài viết liên quan: 
>> Cấu tạo tủ điện thang máy
>> 6 thông số kỹ thuật quan trọng của thang máy

 

Công suất tiêu thụ của thang máy phụ thuộc vào số tầng ngôi nhà

Số tầng mà thang máy dừng cũng là yếu tố quyết định tới việc tiêu thụ điện năng. Nhà càng nhiều tầng sẽ khiến thang máy di chuyển nhiều hơn, từ đó khiến thang máy tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Công suất điện của thang máy phụ thuộc vào số lần sử dụng

Số lần và thời gian sử dụng thang máy ít hay nhiều là nguyên nhân khiến bạn chi trả tiền điện cho thang máy một tháng  khác nhau. Tần suất thang máy hoạt động nhiều sẽ khiến bạn chi trả tiền điện nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thang máy điện nguồn 1 phase có phù hợp trong gia đình

Cách tiết kiệm điện năng khi dùng thang máy gia đình

Sử dụng tiết kiêm năng lượng thang máy

Để tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện khi sử dụng thang máy thì bên cạnh việc hạn chế dùng thang máy khi không cần thiết, chọn thang máy có tải trọng phù hợp thì bạn nên thực hiện thêm các biện pháp tiết kiệm điện năng dưới đây:

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn led

Đèn led là một thiết bị chiếu sáng được nghiên cứu là tiết kiệm điện, có thể giảm được 80% điện năng so với đèn sợi đốt, đèn truyền thống và có thời gian sử dụng dài lâu. Hơn nữa, đèn led được xem là thiết bị an toàn và thân thiện với sức khỏe con người, môi trường. Do đó, lắp đặt đèn led trong thang máy thay cho những hệ thống đèn khác sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng khi dùng thang máy hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống khử trung khoang thang máy 

Máy kéo thang máy

Có lẽ bạn chưa biết, máy kéo thang máy là một phần rất quan trọng, nơi tiêu thụ điện năng của thang máy, quyết định tới công suất điện thang máy. Do đó, việc dùng máy kéo một thời gian dài sẽ khiến cho máy kéo đó cũ đi, làm ngốn điện năng. Giải pháp dành cho bạn là sử dụng thang máy không phòng máy, điều này giúp bạn tiết kiệm tới 40% điện năng so với sử dụng máy kéo cũ.

Động cơ thang máy

Dùng động cơ không có hộp số nên thang máy sẽ không có hệ số bánh răng giảm tốc, dùng nam châm vĩnh cửu để giảm lượng điện năng tiêu thụ phù hợp. Do đó, việc thay thế loại máy kéo từ động cơ có hộp số sang động cơ không có hộp số là giải pháp phù hợp, giúp bạn chi trả tiền điện dùng thang máy sẽ ít hơn.

Dùng thang máy hiện đại, tiên tiến

Ngoài các giải pháp trên thì sử dụng thang máy có công nghệ tiên tiến và hiện đại sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng. Chọn thang máy hiện đại của thương hiệu nổi tiếng là một khoản đầu tư thông minh của bạn, mang tới nhiều lợi ích về tiết kiệm điện, tránh phát sinh hư hỏng hiệu quả, đặc biệt là thời gian sử dụng thang máy bền lâu hơn.

Như vậy, tùy vào mỗi loại thang máy có tải trọng, kích thước, tần suất sử dụng mà công suất điện thang máy gia đình tiêu thụ mỗi tháng là khác nhau. Nếu như so sánh với giá trị mà thang máy mang lại thì chi phí điện hàng tháng là khá ít

5/5 - (1 vote)

6 bình luận trên “Công suất điện thang máy là bao nhiêu? Những yếu tố ảnh hưởng

  1. Nguyên says:

    Rất thích những sản phẩm tiết kiệm điện thân thiện với môi trường như này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *