Cách thức nâng cao mức độ an toàn thang máy tối đa

Hiện nay, nhu cầu dùng thang máy ngày càng tăng cao. Nhưng thang máy rơi, hư hỏng là nỗi kinh hoàng của không một riêng ai. Vậy làm gì để nâng cao mức độ an toàn thang máy và cần chú ý điều gì cho hành khách khi sử dụng?

Nhiều người thường chủ quan khi dùng thang máy nên gây ra các hậu quả đáng tiếc. Vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các lưu ý khi dùng thang máy để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Tiêu chuẩn, quy định về an toàn thang máy

Tiết kiệm chi phí cho gia đình khi nắm chắc các tiêu chuẩn thang máy

 

Tiêu chuẩn thang máy giúp bảo vệ hành khách

Thang máy có an toàn không?

Thang máy là một trong những thiết bị chở người, hàng hóa đòi hỏi tính an toàn, độ ổn định cao. Do đó, trước khi lắp đặt và khi đưa vào quá trình sử dụng thang máy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đến kiểm định dựa vào tiêu chuẩn an toàn định sẵn, nếu đảm bảo được đúng quy định thang máy sẽ được cấp giấy phép sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi đưa thang máy vào quá trình sử dụng thì bạn cũng cần chú ý:

 • Kiểm định hàng năm
 • Kiểm định lần đầu
 • Kiểm định định kỳ
 • Kiểm định bất thường

Nguyên nhân khiến mất an toàn thang máy

Thang máy hư hỏng gây tai nạn là điều bất ngờ, nhưng thường có nhiều dấu hiệu để cho chúng ta nhận biết được như: đi quá chậm, đi quá nhanh, bị nghẹt.

Để tránh thang máy hư hỏng, hệ thống an toàn thang máy không được đảm bảo sẽ gây nguy hiểm cho những hành khách sử dụng thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Lỗi từ người vận hành, quản lý

Người quản lý thang máy khi không nắm rõ hay không bắt mọi người tuân thủ theo các quy trình an toàn, cứu hộ không đảm bảo theo đúng quy trình thường dẫn tới những sự việc đáng tiếc.

Lỗi nhân viên bảo trì

Bao Tri Thang May

 

Nhân viên bảo trì cũng là nguyên nhân khiến thang máy xảy ra lỗi

Có rất nhiều nhân viên bảo trì thang máy không có trách nhiệm với công việc, thường làm qua loa như sửa tạm, đấu tắt và cho thang máy hoạt động lại như bình thường nên khiến các sự việc thang máy hư hỏng, rơi.

Nếu như thang máy lắp đặt và bảo trì đúng theo quy trình thì khi đứt cáp thì  thang máy cũng không thể rơi tự do bởi vẫn có được thắng cơ kẹp chặt lấy cabin. Nhưng nhiều nhân viên bảo trì chưa thực hiện đúng quy trình nên một số trường hợp khiến không đảm bảo được an toàn thang máy.

Lỗi do kiểm định

Công việc kiểm định thang máy rất quan trọng, đảm bảo thang máy hoạt động ổn định và an toàn. Nhưng do lý do nào đó mà một vài đơn vị thang máy nhờ vào các đơn vị tư nhân kiểm định.

Trên thực tế, kiểm định thang máy cũng như cấp phép sử dụng thang máy có vai trò quan trọng nhưng không phải đơn vị kiểm định nào cũng có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm, kể cả là đạo đức nghề nghiệp để tiến hành kiểm tra thang máy một cách minh bạch.

Do quá trình kiểm định chưa quản lý một cách chặt chẽ nên thang máy chưa đảm bảo an toàn vẫn đưa vào hoạt động nên thường dẫn tới trường hợp thang máy hư hỏng, gây ra sự cố khi hoạt động.

Lỗi do hành khách

Ngoài do khâu lắp đặt, bảo trì, kiểm định thì người dùng cũng là nguyên nhân khiến thang máy gặp sự cố. Hiện nay, những người dùng chưa an tâm tới an toàn thang máy và của bản thân mình, họ chỉ dùng theo bản năng, sở thích nên gây ra các tai nạn khi dùng.

Bài viết liên quan: Cách nâng cao mức độ an toàn thang máy

Điều cần chú ý cho hành khách khi sử dụng thang máy

Thang máy là phương tiện quen thuộc với chúng ta, xuất hiện ở các tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và đảm bảo an toàn thang máy. Đây là một trong những điều khiến thang máy nhanh hư hỏng, xảy ra các tai nạn không đáng có. Vì thế, hành khách cũng cần chú ý để đảm bảo an toàn khi đi thang máy:

Không được cố chen chân vào khi cửa thang máy đóng lại

An toàn thang máy

 

Không nên chen chân khi thấy thang máy đang đóng cửa

Để đảm bảo an toàn thang máy khi dùng nên hầu hết các thang máy đều có chức năng là khi cửa đang đóng vào mà gặp vật cản sẽ mở ra lập tức. Do đó, nếu như có người nào đó bước vào, cửa của thang máy sẽ tự động mở ra nên không gây ra các nguy hiểm cho người dùng.

Đây là trên lý thuyết nhưng xét trên thực tế, nếu bộ cảm biến cửa thang máy bị hỏng thì thường gây ra nguy hiểm cho hành khách. Lúc đó, thang máy sẽ khó phát hiện ra các vật cản nên sẽ đóng lại. Nếu như có người cố chen chân vào thường gây ra các nguy hiểm.

Không nô đùa ở trong thang máy

Thang máy thường có hệ thống cảm biến báo quá tải lắp phía dưới cabin. Do đó, con người khi vào trong thang máy và chạy nhảy thường khiến cho cabin của thang máy mất đi thăng bằng, tạo ra lực ép lên sàn, khiến thang máy báo quá tải, dừng hoạt động.

Khi có động đất, có hỏa hoạn không nên dùng thang máy

Khuyến cáo với hành khách khi dùng thang máy là không dùng trong những trường hợp động đất, hỏa hoạn. Bởi khi ở trong tình trạng đó, thang máy sẽ thường đóng lại, nhốt người ở bên trong, gây ra các nguy hiểm.

Không nên cho trẻ nhỏ tự dùng thang máy

Khuyến cáo khi dùng thang máy là không được để trẻ nhỏ ít hơn 10 tuổi đi thang máy một mình bởi trẻ nhỏ thường không biết cách xử lý nếu chẳng may thang máy hỏng hóc. Nếu trẻ nhỏ muốn đi thì cần phải giám sát để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh các lưu ý trên, bạn cũng cần huấn luyện an toàn thang máy, giới thiệu cơ cấu an toàn của thang máy cho mọi người để mọi người sử dụng thang máy hiệu quả. 

Như vậy, dù bạn là người bảo trì, người kiểm định hay là hành khách thì bạn cần chú ý những điều trên để đảm bảo an toàn thang máy, đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình khi dùng thang máy.

Dưới đây là một trong những tình trạng mất an toàn thang máy phổ biến nhất hiện nay:

Không chen lấn xô đẩy trong thang máy

Việc áp dụng những quy định an toàn và những lưu ý trên, đồng thời nâng cao các ý thức của người dùng sẽ giúp thang máy hoạt động an toàn hơn nhưng nếu hệ thống cảnh bảo quá tải thang máy sẽ là nguy hiểm tiềm tàng đối với người dùng

Chính sự khác biệt trong tải trọng thiết bị giúp thang máy vận hành và đáp ứng được nhu cầu đi lại của các hành khách. Bởi thế, việc tìm hiểu thông tin hữu ích để đưa ra các quyết định kịp thời và đúng đắn

Có thể bạn quan tâm: Tính an toàn của thang máy nhập

Quá tải thang máy – Thực trạng dùng thang máy phổ biến hiện nay

Hiện nay, nhu cầu dùng thang máy tăng lên đáng kể. Trước vô vàn những loại thang máy đưa vào sử dụng trong các công trình cần tìm hiểu, có thông tin và các kỹ năng dùng cơ bản để duy trì được mức an toàn thang máy. Khi có hiểu biết, kiến thức sẽ giúp bạn sử dụng thang máy đảm bảo an toàn cho mọi người, giúp thang máy hoạt động tốt, bền lâu.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều sự cố, sai lầm khi chúng ta dùng thang máy xuất hiện như quá tải thang máy. Vấn đề này chưa được mọi người quan tâm, xem trọng, thường ảnh hưởng đến hiệu quả, an toàn con người.

Tình trạng thang máy quá tải diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho thang máy nhanh hư hỏng, gặp trục trặc, từ đó gây ảnh hưởng tới an toàn người dùng. Với việc tìm hiểu kỹ lưỡng, hữu ích giúp bạn nâng cao được chất lượng, hiệu quả khi dùng thiết bị.

Các thiết bị báo quá tải thang máy

Hệ thống đo tải trọng dưới sàn thang máy

Độ thông minh và hiện đại của thang máy sẽ phụ thuộc vào tính năng mà thang máy trang bị, trong đó có tính năng bảo vệ an toàn cho thang máy. Hệ thống báo quá tải trọng thang máy là thiết bị bảo vệ thang máy an toàn. Hệ thống thiết bị báo quá tải thang máy gồm có:

 • Thiết bị báo hiệu: Thiết bị sẽ được nối bộ định vị và bộ điều khiển ở trong cabin, khi thang máy quá tải cho phép thì thiết bị phát ra âm thanh thông báo cho người dùng biết thang máy đang trong tình trạng quá tải.
 • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển kết nối cảm biến để có thể tiếp nhận được tín hiệu phát ra từ bộ phận cảm biến, từ đó tính toán được trọng lượng tải trong cabin.
 • Cảm biến trọng lượng: Đây là bộ cân tải để có thể cảm nhận tải trọng ở trong cabin.

Nguy cơ đe dọa khi gặp tình trạng quá tải thang máy

HIểm họa khi sử dụng thang máy

Với trường hợp, người dùng xem nhẹ, cố tình dùng thang máy vượt quá trọng tải cho phép thường gây ra nhiều nguy hiểm mà ít người có thể lường trước được. Việc tìm hiểu nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng quá tải thang máy sẽ giúp bạn ý thức hơn trong việc dùng thang máy ở nơi công cộng, ở nhà bạn.

 • Hầu hết các thang máy đều quy định tải trọng tối đa mà nó có thể vận hành nên khi vượt quá trọng tải, thang máy sẽ báo, từ đó khiến cho thang máy vận hành ở điều kiện không lý tưởng, gây ra các tác động đến tổng thể các thiết bị.
 • Thang máy hoạt động quá tải trong thời gian dài khiến thiết bị hao mòn nhanh chóng, từ đó khiến thang máy giảm đáng kể chất lượng vận hành.
 • Thang máy báo quá tải nhiều lần thường dẫn đến hệ thống cảnh báo quá tải gặp các trục trặc, không hoạt động chuẩn xác, đúng đắn. Điều này khiến cho thang máy không có chất lượng đảm bảo theo quy định đã đề ra.
 • Các sự cố dễ gặp phải khi thang máy quá tải như thang máy vượt tốc, rơi tự do, đứt cáp …
Bài viết liên quan: Xử lý khi bộ phận cứu hộ thang máy không hoạt động

Cải thiện ý thức dùng thang máy đúng, đảm bảo an toàn

Nguyên nhân duy nhất khiến cho quá tải thang máy chính là từ người dùng. Do đó, hướng giải quyết là nâng cao ý thức của mỗi người khi dùng thang máy. Điều này đồng nghĩa  với việc chúng ta cần tìm hiểu, cung cấp thông tin đến cho mọi người để mọi người thấy được các nguy hại tiềm ẩn dễ xảy ra khi thang máy quá tải thường xuyên và trong thời gian dài.

Chỉ khi có hiểu biết chính xác và đúng đắn, mọi người sẽ có ý thức hơn đối với việc sử dụng thang máy. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức dùng thang máy cho người dùng là chúng ta nên đưa ra các sự cố thường gặp phải khi thang máy quá tải thường xuyên như tình trạng đứt cáp, có những vụ thang máy rơi tự do xảy ra …. Tất cả đều ảnh hưởng, gây tổn hại tới tính mạng của mỗi người.

Nếu chú ý tới việc dùng thang máy không vượt tải trọng thì sẽ giúp thiết bị hoạt động ở trong điều kiện tốt nhất, từ đó giúp thang máy duy trì được chất lượng, độ bền cao. Dùng đúng cách, phù hợp sẽ giúp cho thang máy  có thể phát huy được khả năng, giảm thiểu được các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là các nguy cơ đe dọa cho sự an toàn của bạn và mọi người khi quá tải thang máy. Vì thế, bạn nên chú ý khi sử dụng thang máy để đảm bảo thang máy vận hành tốt nhất, không trong tình trạng quá tải.

Đánh giá post

4 bình luận trên “Cách thức nâng cao mức độ an toàn thang máy tối đa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *