Thang máy rơi tự do: 7 phương pháp đảm bảo an toàn tính mạng

Gần đây, những vụ tai nạn do thang máy rơi tự do xảy ra khiến không ít khách hàng hoang mang về mức độ an toàn của thiết bị vận chuyển theo chiều thẳng đứng này. Thậm chí, nhiều người cho rằng, thang máy không nên được lắp đặt trong gia đình vì gia chủ thường ít kiến thức kỹ thuật về thang máy nên không thể xử lý kịp thời sự cố. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thang máy vẫn là sản phẩm an toàn cho gia đình nếu gia chủ biết tìm kiếm những nhà cung cấp uy tín, tuân thủ chế độ bảo dưỡng cũng như tiêu chuẩn thi công.

Trong bài viết dưới đây, Getis sẽ cung cấp cho khách hàng một số thông tin liên quan đến các sự cố rơi thang máy cũng như giải pháp để đảm bảo an toàn thang máy ở mức tốt nhất.

Bài viết liên quan:
Thời điểm nên bảo trì thang máy
Xử trí khi bộ phận cứu hộ thang máy không hoạt động

Thang Máy Rơi Tự Do
Thang Máy Rơi Tự Do

Nguyên nhân khiến thang máy rơi tự do

Để có thể ngăn chặn được những tai nạn do rơi thang máy, khách hàng nên tìm hiểu kỹ những nguyên nhân gây ra sự cố. Trong đó, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là do thang máy không được sử dụng đúng cách.

Khi đó, chức năng của các bộ phận sẽ bị ảnh hưởng, gây hỏng hóc các thiết bị và khiến cho quy trình hoạt động không được trơn tru. Do đó, cách sử dụng của cư dân chính là yếu tố quan trọng giúp thang máy hoạt động ổn định, giảm tình trạng thang máy rơi tự do.

Bên cạnh đó, chất lượng xây dựng của tòa nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng đáng kể. Nếu như công trình được đầu tư đồng bộ thì chất lượng thang máy cũng sẽ được nâng cao hơn. Ngược lại, những công trình có kết cấu xây dựng không được đảm bảo sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng thang máy. Đối với công trình nhà ở, gia chủ cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình để không ảnh hưởng đến việc vận hành của thang máy.

Bao Tri Cap Keo Thang May
Bảo trì cáp kéo thang máy

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý lựa chọn thang máy từ các thương hiệu uy tín vì hiện nay, chất lượng thang máy ngoài thị trường cũng có tình trạng “vàng thau lẫn lộn”.

Tốt nhất, khách hàng nên chọn những loại thang máy được kiểm định chất lượng. Sau đó, quá trình lắp đặt cũng vô cùng quan trọng, chỉ cần một giai đoạn không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thì sẽ tiềm ẩn rủi ro thang máy rơi tự do trong quá trình sử dụng.

Cuối cùng, vai trò của người sử dụng vô cùng quan trọng, đặc biệt là với thang máy gia đình. Gia chủ không nên coi nhẹ bất cứ sự cố nào của thang máy dù là nhỏ nhất. Khi thang máy có dấu hiệu hỏng hóc, gia chủ nên liên hệ với đơn vị bảo hành để sửa chữa, bảo dưỡng để không gây ra những hệ lụy nghiêm trọng hơn.

>>> Đọc thêm: Cách sử dụng thang máy an toàn

Cách ngăn chặn và xử lý khi rơi thang máy tự do

Theo nhiều chuyên gia, thang máy rơi tự do tuy hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Chính vì vậy, bên cạnh việc nâng cao chất lượng lắp đặt thang máy, công trình thì người sử dụng cũng cần tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sống sót khi sự cố xảy ra.

Chính vì vậy, người dùng nên lưu ý một số điểm dưới đây để ngăn ngừa rủi ro cũng như không hoảng loạn khi gặp sự cố. Khi có được những kỹ năng này, khách hàng đã có thể bảo toàn tính mạng hoặc giảm thiểu nguy cơ bị thương khi thang máy đột ngột rơi.

Bảo trì thang máy định kỳ

Với thang máy gia đình, gia chủ nên bảo trì thang máy định kỳ, lý tưởng nhất là 1 lần/tháng để đảm bảo phát hiện sớm những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng.

Trong khi bảo trì, bảo dưỡng, gia chủ có thể yêu cầu đơn vị bảo hành hướng dẫn các cách thức sử dụng đúng cách để hạn chế các nguy cơ rơi tự do.

Đặc biệt, những bộ phận như thắng cơ, tủ điện điều khiển, đèn chiếu sáng, quạt thông gió,…là những bộ phận quan trọng cần được chú trọng hơn.

Bảo trì thang máy bảo dưỡng thang máy gia đình
Thang máy rơi tự do

Tuân thủ các quy định sử dụng thang máy

Cách sử dụng của người dùng chính là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền và tính an toàn của sản phẩm. Vì vậy, khách hàng nên tuân thủ những yêu cầu chung của thang máy.

Ví dụ, không chở đồ, người vượt quá tải trọng cho phép, không lạm dụng các nút điều hướng đến các tầng hoặc không giẫm, nhảy mạnh trong sàn thang máy,…Khi tuân thủ nguyên tắc sử dụng, khách hàng đã giảm được đáng kể nguy cơ thang máy rơi tự do.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khắc phục khi bị kẹt thang máy

tuân thủ nội quy sử dụng thang máy
Tuân thủ nội quy sử dụng thang máy

Giữ tâm lý bình tĩnh khi thang máy rơi tự do

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần đảm bảo nếu thang máy bị rơi tự do vì lúc này la hét, sợ hãi cũng không thể giúp tình hình khá hơn, thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khi bình tĩnh, bạn mới có thể tỉnh táo và nhớ được những phương án xử lý để bảo toàn tính mạng cho mình và những hành khách đi cùng.

Theo các chuyên gia về thang máy, mỗi thang đều có bộ phận phanh. Do đó, khi thang máy trượt ở tốc độ cao sẽ được phanh lại. Ngoài ra, dây cáp cabin thang máy rất khỏe, kết hợp với phanh khẩn cấp sẽ giảm được đáng kể nguy cơ thang máy rơi tự do hoặc chỉ rơi ở một khoảng cách ngắn. Do đó, người sử dụng không nên quá lo lắng về những rủi ro khi sử dụng thang máy, đặc biệt là thang máy gia đình.

Trấn An Tâm Lý Trong Thang Máy
Trấn An Tâm Lý Trong Thang Máy

Ấn tất cả các nút trên bảng điều khiển

Tuy nhiên, dù hiếm nhưng trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, khi thang máy đột ngột rơi, bạn hãy bấm nút tất cả các tầng của thang. Động tác này nhằm kích hoạt phanh khẩn cấp và thang có thể dừng lại tại một tầng nào đó để bạn có thể thoát ra ngoài. 

Ngoài ra, nếu không thể giải quyết sự cố bằng cách này, hãy ấn nút cứu hộ để nói chuyện với bên ngoài. Lúc này, bộ phận quản lý sẽ nắm được tình hình và nhanh chóng gọi cứu hộ thang máy. Với thang máy gia đình thì bạn có thể gọi đơn vị bảo hành ngay lập tức để giải cứu nếu tình trạng này xảy ra.

ấn Tất Cả Các Nút Gọi Tầng
Ấn Tất Cả Các Nút Gọi Tầng

Không tự ý mở cửa khi thang máy rơi tự do

Một lưu ý quan trọng chính là bạn tuyệt đối không được tự ý cạy cửa thang và trèo ra ngoài. Đây là cách xử lý vô cùng dại dột, rất nhiều người đã bỏ mạng do khi đang leo ra, cửa thang đột ngột đóng lại và di chuyển. Do đó, dù sự cố thang máy rơi tự do hay đột ngột dừng lại, bạn cũng tuyệt đối không tự ý mở cửa thang.

Ngoài ra, bạn cũng không nên trèo lên cửa thoát hiểm trên nóc cabin trong tình huống này. Theo nhiều chuyên gia, ở nguyên trong cabin chính là cách an toàn nhất khi thang máy gặp sự cố. Tốt nhất, bạn nên tránh xa cửa thang máy vì rất có thể thang máy sẽ gặp các sự cố khác và người đứng gần cửa sẽ có xu hướng bị thương cao hơn.

Không Tự ý Cạy Cửa Thang Máy
Không Tự ý Cạy Cửa Thang Máy

Tạo nguồn oxy khi thang máy quá đông người

Mặc dù vậy, khi thang máy quá đông người và lượng oxy thiếu dần, bạn có thể cạy cửa thang máy và chèn vào đó một vật nhỏ để oxy lọt vào. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cố mở cửa để trèo ra.

Sau khi cung cấp đủ oxy, những người trong thang sẽ thoát khỏi nguy cơ tử vong do ngạt thở hoặc ngất xỉu vì vậy, lúc này mọi người sẽ bình tĩnh hơn để xử lý sự cố.  Các chuyên gia khuyến cáo, bạn có thể sử dụng một chiếc chìa khóa hoặc một vật cứng ở giữa cửa thang máy, miễn là vật đó đủ sức chống lại lực đóng của cửa thang.

Nằm xuống sàn khi thang máy rơi tự do

Tư Thế An Toàn Khi Thang Máy Rơi Tự Do
Tư Thế An Toàn Khi Thang Máy Rơi Tự Do

Thang máy rơi tự do là tình huống rất nguy hiểm,khi xảy ra va chạm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống, khung xương, đầu. Vì vậy, nếu tình trạng không khá hơn, bạn hãy lập tức nằm ra giữa sàn để phân tán lực, đồng thời dùng tay hoặc balo, cặp xách gối gầu và bảo vệ mặt. 

Bạn không nên đứng vì tư thế này sẽ đặt áp lực lên cột sống, khi thang máy chạm đất sẽ gây nguy hiểm cho chân và cột sống với lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm thang máy an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng, vui lòng liên hệ với Getis – công ty lắp đặt, thiết kế thang máy hàng đầu hiện nay.

Khi sử dụng dịch vụ của Getis, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết, mức giá cạnh tranh và dịch vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt, đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm sẽ giúp gia chủ lắp đặt thang máy một cách chu đáo nhất, tránh tối đa rủi ro xảy ra.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *